Titanium là gì, có an toàn cho sức khoẻ không?

Có thể bạn đã nghe đến công nghệ Nano Titanium rất nhiều gần đây, đặc biệt là trong các quảng cáo máy lạnh, máy giặt… Vậy bạn có biết Nano Titanium là gì không? Hãy cùng nanoKentech tìm hiểu nhé!

Nano Titanium là gì?
Nano Titanium là một loại chất hóa học có ký hiệu là TiO2. TiO2 có tính bền về nhiệt (nhiệt độ nóng chảy cao), bền về hóa (chịu tác dụng không đáng kể), độ cứng cao, che phủ lớn, tính mài mòn, độ dẻo dai, hiếm khi gãy nứt.

Tính chất lý hoá của Nano Titanium
Nano Titanium là chất rắn, không thể tan trong nước. Loại chất này có điểm nóng cực cao lên đến 1.842ºC và điểm sôi là 2.972ºC. TiO2 là một chất cách điện tốt. Cách TiO2 hấp thụ ánh sáng có chứa tia cực tím khác với các vật liệu trắng khác, nó không ngả vàng mà có vẻ ngoài và xuất hiện dưới dạng màu trắng tinh khiết.

TiO2 có khả năng tán xạ ánh sáng rất cao, cao hơn cả kim cương. Vì thế nó đã trở thành một chất vô cùng tươi sáng và là vật liệu lý tưởng cho việc ứng dụng trong thiết kế thẩm mỹ.

Một trong những tính chất quan trọng khác của Titan dioxide là nó hiển thị hoạt động xúc tác quang dưới ánh sáng tia cực tím. Tính chất vật lý đặc biệt này của TiO2 giúp cho nó trở nên hữu dụng trong làm sạch môi trường, các loại lớp phủ bảo vệ, khử trùng và chống mờ bề mặt và ngay cả trong điều trị ung thư.

Nano titanium có an toàn không?
Cho đến hiện tại, vẫn chưa có bằng chứng để có thể đi đến kết luận rằng hạt nano titan dioxyde nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Những gì thế giới biết về TiO2 là: (1) Chúng đã được sử dụng trong nhiều sản phẩm; (2) Không có bằng chứng rõ ràng về việc tiếp xúc lâu dài sẽ có ảnh hưởng xấu đến con người như thế nào.

Ứng dụng nano titanium trong kháng khuẩn và khử mùi?
Không chỉ được sử dụng như một chất hóa học để pha trộn với những chất khác để tạo ra thành phẩm trong các ngành công nghiệp nói trên, Titanium Dioxyde còn được sử dụng để diệt khuẩn, kháng khuẩn và khử mùi ở những đồ vật trong không gian sống như:
1. Tủ lạnh: Công nghệ Nano Titanium với các ion giúp cho không khí trong tủ lạnh luôn sạch và giữ cho thực phẩm được tươi ngon trọn vẹn, không sợ ôi thiu. Những hạt nano titanium có trong tủ lạnh là những hạt icon có kích thước cực nhỏ chỉ 5 nanomet có thể loại bỏ đến 99% các loại vi khuẩn có hại trong thực phẩm và không khí.


2. Máy hút bụi:
Các sản phẩm máy hút bụi hiện đại ngày nay đều có tính năng khử mùi hôi với bộ lọc khử mùi Nano Titanium. Những loại máy hút bụi sử dụng công nghệ Nano Titanium là Hitachi CV-SH20V, Hitachi CV-SH18, Panssonic, Toshiba,…

3. Máy lạnh:
Màng lọc Nano Titanium trong các loại máy lạnh đời mới ngày nay giúp máy lạnh của hãng trở thành vật dụng thiết yếu ở các nơi công sở và hộ gia đình- những nơi không chỉ mong muốn sự tiết kiệm, công suất mà còn là sự an toàn về vi khuẩn và bụi bẩn trong môi trường sống.

nanoAce và nano Titan Oxyde thông thường có gì khác?
Nhờ vào khả năng tự bám dính trên bề mặt ở cấp độ siêu phân tử 2nanomet. Nano Titanium Dioxyde do nanoAce Japan phát triển bởi giáo sư Masayuki Takamatsu, dựa trên nền tảng phát minh chất xúc tác quang của nhà khoa học Akira Fujishima, TiO2 bây giờ đã có thể được phun xịt trên mọi bề mặt: Nội thất xe hơi, văn phòng làm việc, nhà ở dân cư, bệnh viện, trung tâm y tế, khách sạn, nhà hàng, máy bay, tàu điện ngầm…để Kháng khuẩn; Khử mùi hôi; Diệt nấm mốc tận gốc với hiệu quả ngay sau 2 giờ phun phủ, thời gian duy trì lên tới trên 12 tháng.

Cơ bản của sự khác biệt nằm ở thành tựu khoa học:
Đối với Titan dioxyde thông thường (100nm)
(1) Cần có kết dính vì không thể tự dính trên bề mặt.
(2) Bị bao phủ bởi chất kết dính nên kém hiệu quả.
(3) Do diện tích bề mặt của các hạt nano không đủ nhỏ nên cần có ánh sáng cực mạnh.

Đối với Titan dioxyde của nanoAce
(1) Trong suốt, không màu, không vị
(2) Hạt phân tử nhỏ, thi công đạt hiệu quả ngay
(3) Siêu bám dính mọi bề mặt, chỉ cần ánh sáng yếu (ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng đèn LED) là có thể phát huy tác dụng

Thông qua bài viết, nanoKentech đã giúp cho bạn có một cái nhìn bao quát nhất về TiO2 và chắn hẳn bạn đã có thể trả lời được câu hỏi nano titanium là gì. Hãy theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin thú vị về công nghệ nano và các bí kíp sống xanh cho môi trường lành mạnh nha.

Nguyên Trực
nanoKentech team Media

Tin liên quan

8 Tháng Chín, 2022

Số trùng- Trúng quà

Nằm trong khuôn khổ chương trình tri ân khách hàng nhận ngàn quà tặng, nanoKentech phối hợp với đối tác nhà phân phối, spacar cộng sinh triển khai trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 01/10/2022 đến 31/12/2022. Theo đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình Số Trùng – Trúng qùa được triển

10 Tháng Mười, 2022

Test virus vô lăng – Tăng cơ hội trúng thưởng tại Huyndai Bình Dương

SỐ TRÙNG TRÚNG QUÀ Là chương trình tri ân khách hàng do nanoKentech phối hợp với Huyndai Bình Dương tổ chức, diễn ra từ ngày 21/10/2022 đến hết ngày 31/11/2022. Theo đó, cơ cấu giải thưởng với tổng trị giá 30 triệu đồng, gồm 1 giải vàng voucher 100%, 10 giải bạc voucher 20% phủ

6 Tháng Mười Một, 2022

Công nghệ Xúc tác quang và Xúc tác quang TiO2 là gì?

Xúc tác quang là một thuật ngữ còn khá xa lạ với nhiều người, nhưng công nghệ này đã được ứng dụng rộng rãi trong những năm gần đây. Xúc tác quang là gì? Xúc tác quang hay còn gọi là quang xúc tác (Photocatalyst) là 1 nhánh trong ngành vật lý – hóa học