Vệ sinh dàn lạnh xe hơi thế nào cho đúng cách?

Việc vệ sinh dàn lạnh xe hơi sẽ hạn chế việc tích tụ vi khuẩn, bụi bẩn gây hại cho cả máy lạnh và sức khỏe của bạn. Theo thời gian nếu không được bảo dưỡng, vệ sinh đúng cách, nấm mốc, bụi bẩn và vi sinh vật có thể bắt đầu phát triển trong dàn lạnh xe hơi của bạn. Sự phát triển của chúng có thể gây ra mùi khó chịu khi bạn khởi động và bật chế độ làm lạnh xe hơi.
Hãy áp dụng các phương pháp sau và chắc chắn bạn sẽ có một chuyến đi thoải mái với không gian xe hơi trong lành!

Vệ sinh dàn lạnh xe hơi đúng cách

1. Cấu tạo hệ thống máy lạnh xe hơi
Để có thể vệ sinh máy lạnh xe hơi hiệu quả và đúng quy cách, bạn cần hiểu rõ cấu tạo của hệ thống máy lạnh trước khi vệ sinh chúng. Cấu tạo hệ thống máy lạnh xe hơi như sau:
● Dàn lạnh: Nhận trực tiếp không khí từ cabin, chuyển môi chất làm lạnh về dạng khí để chuyển xuống máy nén.
● Dàn nóng: Giữ vai trò nén chất làm lạnh về dạng chất lỏng và tăng áp suất chúng.
● Bộ lọc khô: Có nhiệm vụ hút sạch chất ẩm có trong môi chất (hay còn gọi là chất sinh hàn) khi chúng được đẩy ra khỏi dàn nóng.
● Máy nén: Với khả năng hoạt động như một máy bơm chuyên dụng, máy nén giúp tuần hoàn môi chất trong hệ thống làm lạnh. Đồng thời hỗ trợ chuyển môi chất từ dạng khí về dạng lỏng và tăng áp suất môi chất để đưa vào dàn nóng.
● Van tiết lưu hay còn gọi là van giảm áp hoặc ống giảm áp với máy lạnh dùng bình gas: Giúp giảm áp suất của môi chất, từ đó tạo ra hơi mát để thổi ra ngoài.

2. Vì sao cần vệ sinh máy lạnh xe hơi?
Hệ thống máy lạnh xe hơi của bạn sẽ tích tụ vi khuẩn kèm theo nấm và những loại vi khuẩn. Khi bạn ngồi trong xe hơi với máy lạnh nhiệt độ mở và cửa sổ đóng thì bạn sẽ hít phải không khí từ những ống dẫn hơi của máy lạnh. Điều đó có nghĩa là bạn cũng sẽ gặp được một lượng lớn vi khuẩn trong xe. Nó cũng gây nên một vài thay đổi trong cơ thể – từ loại đau nhẹ đến những mức độ nặng hơn nữa của phản ứng dị ứng.
Dưới đây là các vấn đề sức khỏe khác do vi khuẩn trong hệ thống máy lạnh xe hơi gây ra:
● Nhức đầu và buồn ngủ
● Ngạt mũi hoặc cảm lạnh
● Phản ứng dị ứng như hắt hơi hoặc ho
● Nhiễm khuẩn

3. Khi nào cần vệ sinh dàn lạnh xe hơi?
Bạn cần duy trì vệ sinh máy lạnh nhằm đảm bảo vận hành tối đa và ngăn chặn mùi hôi thối. Các chuyên gia máy lạnh xe hơi cũng khuyên là bạn nên lau chùi máy lạnh xe hơi khoảng 6 tháng hoặc 1 năm sử dụng một lần. Tuỳ thuộc vào thời gian dùng máy lạnh xe hơi mà bạn có thể lau chùi một cách nhanh chóng hơn hoặc ít hơn.
Nếu thường bật máy lạnh xe hơi, bạn nên tiến hành việc làm sạch máy lạnh khoảng thời gian 3-4 tháng/lần còn nếu xe hơi của bạn hiếm có hoạt động ( 6-8 tiếng/ngày) thì sẽ mất khoảng 6 tháng/lần.
Đối với những xe hơi đi lại nhiều thì khoảng 3 tháng nên việc làm sạch một lần, thậm chí là hơn nữa nếu xe thường xuyên vận hành ở nơi nhiều bụi dơ.
Tuy nhiên chỉ khi nào cảm nhận được mùi hôi thối bốc lên từ xe hoặc máy lạnh bị chất dơ dính vào không có năng suất và tác dụng, hạn chế khí mát toả ra ngoài bạn nên tiến hành việc làm vệ sinh lại máy lạnh.

4. Các phương pháp vệ sinh máy lạnh xe hơi chuẩn từ A đến Z
Để tiến hành bảo dưỡng máy lạnh xe hơi tổng thể cho việc này theo cách truyền thống đòi hỏi bạn cần gỡ bỏ bộ phận sưởi và một số thành phần của máy lạnh. Vì thế, phương pháp trên có những khuyết điểm to lớn với xe hơi như sẽ làm một số bộ phận không được chắc sau khi lắp đặt và thậm chí gây cho xe rung xóc khi vận hành hoặc phát ra tiếng động mạnh.

4.1 Cách vệ sinh máy lạnh xe hơi bằng phương pháp nội soi
Phương pháp này với mục tiêu chủ yếu là vệ sinh máy lạnh xe hơi chứ không phải tháo từng chi tiết hoặc tháo toàn bộ taplo. Việc vệ sinh máy lạnh xe hơi theo cách truyền thống là dùng một thiết bị camera có chức năng làm sạch bụi bám trong máy lạnh. Từ đó, sử dụng hoá chất chuyên dùng và khí nén nhằm việc làm mát máy lạnh xe hơi.

4.1.1 Ưu điểm khi sử dụng phương pháp nội soi để vệ sinh máy lạnh xe hơi
● Không cần tháo lắp phần taplo của xe hơi ra khi vệ sinh và có thể dùng thiết bị bôi trơn. Điều này giúp tránh tháo lắp không cân bằng, dễ làm hỏng xe lâu ngày và có thể tạo âm thanh va đập khi lắp không chuẩn.
● Giảm được hầu hết thời gian khi vệ sinh máy lạnh xe hơi do tránh được khâu tháo ráp.
● Với dung dịch vệ sinh máy lạnh xe hơi là loại cao cấp cùng camera soi sẽ giúp làm sạch bóng tất cả các nơi có bụi bám và cặn bẩn nhỏ nhất.
● Việc lựa chọn dung dịch vệ sinh nội soi máy lạnh cao cấp ngoài giúp rửa sạch sẽ còn có thể bảo vệ “ tổ ong ” của xe hơi một cách tốt nhất.
● Giá thành hợp lý: lí do chủ yếu vì giảm thiểu việc lắp đặt, … cũng như là tiết kiệm chi phí sản xuất. Do đó giá thành khá phù hợp.
● An toàn với xe hơi: việc lau chùi hoặc vệ sinh thủ công sẽ làm các bộ phận có thể bị sự cố trong khi hoạt động. Do đó phương pháp vệ sinh máy lạnh bằng tay sẽ rất an toàn với xe hơi.

4.1.2 Địa chỉ uy tín áp dụng công nghệ vệ sinh nội soi máy lạnh
● Vinawash
● Hà Thành Garage
● Thanh Phong Auto
● Gia Định Auto

4.2 Cách vệ sinh máy lạnh xe hơi bằng công nghệ phun phủ nano Titanium
Nano Titanium là công nghệ đột phá sử dụng chất xúc tác TiO2 có tác dụng khử mùi và kháng khuẩn cực mạnh. Những phân tử Nano Titanium có kích thước cực kỳ nhỏ và có đặc tính kháng khuẩn. Vì rất nhỏ nên chúng có thể nắm bắt các vi khuẩn, nấm mốc và mùi hôi trong máy lạnh xe hơi.

4.2.1 Ưu điểm khi sử dụng công nghệ phun phủ nano Titanium
● Có thể thi công trên mọi góc ngách của máy lạnh mà không bị hạn chế.
● Khử mùi hiệu quả, làm sạch bụi bẩn, nấm mốc, diệt vi khuẩn, virus tận gốc.
● Tạo ra một quy trình “lọc” liên tục 24/7 suốt 365 ngày cho máy lạnh.
● Tiết kiệm chi phí và thời gian vệ sinh xe vì chỉ cần một lần vệ sinh, máy lạnh của bạn sẽ được làm sạch trong thời gian dài.
● An toàn cho xe, hạn chế công đoạn tháo lắp chi tiết máy lạnh.

4.2.2 Địa chỉ uy tín áp dụng công nghệ phun phủ nano Tianium
Kentech là nhà thầu thi công vệ sinh và phun phủ bề mặt Nano Titamnium Dioxyde. Công nghệ NanoAce của Kentech tạo ra 365 ngày sảng khoái trong mỗi lần phun phủ cho người sử dụng nhờ vào tính kháng khuẩn, khử mùi hôi, trị nấm mốc tận gốc bằng phản ứng xúc tác quang và siêu phân tử Titanium Oxyde.

5. Lời khuyên bảo dưỡng hệ thống máy lạnh xe hơi
5.1 Làm sạch sâu định kỳ hoặc hàng năm
Nếu vệ sinh máy lạnh xe hơi định kỳ hoặc thường xuyên, bạn sẽ có thể tránh được việc sửa chữa tốn kém khi bỏ bê lâu dài.
5.2 Sử dụng máy lạnh đúng cách
Sử dụng đúng nhiệt độ cũng là một cách giúp máy lạnh vận hành hiệu quả mà đỡ phải bảo trì thêm.
Khi bạn vào xe hơi, nên để động cơ ấm hơn trước mới mở ra. Sau đó, mở cửa sổ xe hơi để điều chỉnh nhiệt độ tăng cao nhằm giảm nóng trong động cơ. Sau một vài phút đi vào, đóng cửa sổ để hạ thấp nhiệt độ phòng.

Nguyên Phong
nanoKentech team Media

Tin liên quan

6 Tháng Mười Một, 2022

Địa chỉ nào giúp khách hàng tiện lợi khử mùi Nội thất xe hơi?

Hệ thống Carspa bạn có thể tới để phủ nano Titanium Oxyde và độ lại mọi thứ cho xế yêu từ trong ra ngoài vô cùng uy tín Tại Hồ Chí Minh 1- AK auto, 34-36 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, HCM 2- Điểm sinh hoạt văn hóa KP4. 157/3 Nguyễn Gia Trí, P15,

6 Tháng Mười Một, 2022

Giải pháp khử khuẩn ô tô hiệu quả và tiện lợi

Là một phương tiện di chuyển hàng ngày của nhiều người, ô tô cần phải được vệ sinh và chăm sóc thường xuyên, tránh để vi khuẩn sinh sản và gây bệnh tật cho bản thân và gia đình mình, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn. Sau đây nanoKentech sẽ

7 Tháng Mười Một, 2022

6 cách khử mùi nội thất xe hơi siêu tiết kiệm

Mùi hôi xe chính là nỗi sợ hãi của rất nhiều người, ám ảnh nhất là khi phải chịu đựng trong những chặng đường dài. Mùi hôi gây say xe, mệt mỏi cho vợ con, ba mẹ khi đi du lịch,… Vậy làm sao để khắc phục được tình trạng xe hơi nặng mùi? Sau